Kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Hiện nay, tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Kỹ thuật Điện, điện tử. Học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Điện, Điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Với lợi thế về hợp tác doanh nghiệp, chương trình đào tạo Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á không chủ cung cấp kiến thức tổng quan về chuyên ngành, mà còn tăng cường cơ hội trải nghiệm thực tiễn, giúp người học tích lũy kinh nghiệm làm việc trong suốt quá trình học tập.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử trong thời đại “Cách mạng công nghiệp 4.0” càng trở nên quan trọng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học.

Học tập ngành Ngành Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á giúp người học có khả năng thích nghi với môi trường làm việc năng động; định hướng rõ ràng công việc tương lai.


Hình họa

Số đvht: 2
Học phần tiên quyết: Không
Tóm tắt nội dung học phần:

Hình họa là môn học nhằm rèn luyện khả năng quan sát, vẽ lại đối tượng nhìn thấy. Qua đó, Hình họa cũng rèn luyện khả năng cảm thụ, cảm xúc và thị hiếu thẩm mỹ về hình. Giúp sinh viên nhận thức vị trí quan trọng của khối cơ bản trong môn Hình họa đồng thời hiểu được vẻ đẹp của hình khối, đường nét, đậm nhạt trong tự nhiên và mối quan hệ giữa chúng với nhau.Vẽ kỹ thuật-Autocad

Số đvht: 3
Học phần tiên quyết: Không
Tóm tắt nội dung học phần:

Bản vẽ kỹ thuật là tài liệu kỹ thuật dùng trong thiết kế, chế tạo và sử dụng. Nó là phương tiện thông tin kỹ thuật dùng trong mọi lĩnh vực kỹ thuật. Có thể nói bản vẽ kỹ thuật là ” ngôn ngữ ” của kỹ thuật. Muốn lập và đọc được bản vẽ kỹ thuật, học viên phải nắm vững những kiến thức cơ bản của môn vẽ kỹ thuật..Kỹ thuật số và ứng dụng

Số đvht: 3
Học phần tiên quyết: Không
Tóm tắt nội dung học phần:

Học phần giới thiệu các ứng dụng cụ thể của kỹ thuật số trong ngành Cơ Điện tử và Điện Công Nghiệp thông qua việc giới thiệu về đại số Boole và ứng dụng trong các sơ đồ cụ thể cũng như việc dùng vi mạch số để thực hiện các sơ đồ kỹ thuật số. Ứng dụng các cổng logic cơ bản, mạch tổ hợp thông dụng, mạch giải mã BCD – 7 thanh, mạch điều khiển ma trận, các mạch tổ hợp, mạch dãy, thiết kế mạch dãy, bộ đếm và ghi dịch, phương pháp thiết kế bộ đếm và ghi dịch, các bài toán ứng dụng.An toàn điện

Số đvht: 2
Học phần tiên quyết: Không
Tóm tắt nội dung học phần:

Môn học cung cấp những kiến thức cơ bản về an toàn điện cho con người và thiết bị điện khi tiến hành thiết kế, vận hành hệ thống điện trong các lĩnh vực sửa chữa, xây dựng các công trình điện, ngoài ra còn trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về cấp cứu nạn nhân khi bị điện giật, các kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ trong lĩnh vực điệnKỹ thuật điều khiển tự động

Số đvht: 3
Học phần tiên quyết: Không
Tóm tắt nội dung học phần:

Môn học nhằm giúp cho học viên có được các kiến thức và khả năng sau: Nhận biết cấu tạo, hoạt động, phương thức và kỹ thuật thực hiện để đo lường, điều khiển các thiết bị và quá trình cụ thể. Biết cách phân tích và đánh giá chất lượng hoạt động của các thiết bị tự động. Hiểu và biết cách lựa chọn, áp dụng các phương pháp điều khiển thích hợp khi thiết kế các thiết bị hoặc quá trình yêu cầu.

Mục tiêu chung

Chương trình giáo dục trình độ đào tạo đại học Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử tại Trường Đại học Công nghệ Đông Á tạo ra môi trường học tập lý tưởng giúp người học trau dồi, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp; cung cấp cho người học những điều kiện cần và đủ để hoàn thiện những kỹ năng cơ bản, thiết yếu phục vụ công tác trong lĩnh vực chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiêp 4.0; đồng thời là cơ sở để người học tiếp tục học tập nâng cao năng lực và trình độ ở các bậc đào tạo sau đại học.

Chuẩn đầu ra theo từng yêu cầu cụ thể:

1. Yêu cầu về đạo đức, nhân cách, lối sống:

– Có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, ý thức tổ chức kỷ luật tốt, hiểu biết về các giá trị đạo đức và ý thức trách nhiệm công dân;

– Có hiểu biết về văn hóa – xã hội, kinh tế và pháp luật;

– Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp;

– Có ý thức học tập để nâng cao năng lực và trình độ;

– Có ý thức rèn luyện sức khỏe để làm việc.

2. Yêu cầu về kiến thức, chuyên môn:

– Hiểu các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam;

– Hiểu và vận dụng kiến thức Toán, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin và kiến thức cơ sở vào ngành đào tạo;

– Trình độ ngoại ngữ tốt;

– Hiểu biết các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn: Có kiến thức cơ bản về: các thiết bị điện, điện tử, cung cấp điện, điều khiển, tích hợp các hệ thống điều khiển, các dây chuyền sản xuất tự động; Có kiến thức chuyên sâu về: thiết kế, lắp đặt, vận hành các thiết bị điện, hệ thống điện, hệ thống điều khiển tự động.

3. Yêu cầu về kỹ năng làm việc:

– Có các kỹ năng nghề nghiệp sau: Lắp đặt các thiết bị điện, điện tử trong công nghiệp và dân dụng; Phán đoán, khắc phục hoặc chỉ đạo khắc phục các sự cố trên các thiết bị điện, các hệ thống điều khiển tự động; Lập kế hoạch và chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo trì bảo dưỡng phần điện cho các thiết bị, các dây chuyền sản xuất trong các nhà máy xí nghiệp công nghiệp; Soạn thảo, hướng dẫn, thực hiện các thao tác kỹ thuật, đảm bảo an toàn đúng quy trình vận hành cho các thiết bị, các hệ thống điều khiển tự động, các dây chuyển sản xuất; Thiết kế, tổ chức thi công, lắp đặt các dây chuyền sản xuất, các hệ thống cung cấp điều khiển lưới điện hạ áp; Tư vấn thiết kế lắp đặt, vận hành thiết bị hệ thống điện, hệ thống điều khiển tự động.

– Được trang bị các kỹ năng mềm sau: Khả năng tư duy, làm việc độc lập, giải quyết vấn đề liên quan đến chuyên môn; Khả năng tự học, nghiên cứu và tiếp thu các công nghệ mới; Khả năng làm việc theo nhóm, giao tiếp và truyền đạt thông tin trong lĩnh vực chuyên môn; Thu thập, xử lý thông tin để giải quyết vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn; Sử dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ phục vụ công việc chuyên môn và quản lý; Quản lý, điều hành triễn khai các dự án, công trình liên quan đến chuyên môn.

4. Vị trí việc làm sau tốt nghiệp:

– Làm việc cho các Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài liên quan đến sản xuất hàng hóa tiêu dùng, công nghệ thực phẩm, công nghệ chế biến nông hải sản; sản xuất dầu khí, bia, nước ngọt; sản suất si măng, sắt thép, giấy, sản xuất truyền tải điện; sản xuất các sản phẩm điện – điện tử, các sản phẩm cơ khí..

– Có khả năng khởi nghiệp; tư vấn; cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật điện vào sản suất và đời sống.

– Có khả năng làm cán bộ quản lý, chuyên viên kỹ thuật làm việc cho các cơ quan nhà nước, các công ty nước ngoài hoặc cán bộ giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực học tập.

5. Khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

– Có khả năng học tập chuyển đổi linh hoạt trong các lĩnh vực đào tạo có liên quan đến chuyên ngành;

– Có khả năng tự học tập và nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ và cập nhật các kiến thức mới trong công việc.

Nhu cầu nhân lực

Tại Việt Nam, nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.

Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta.Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Triển vọng nghề nghiệp

Những vị trí mà sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử, Trường Đại học Công nghệ Đông Á có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp như:

– Chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp…

– Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao.

– Làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc.

– Làm các công ti về điện điện tử như Samsung, LG, Cannon…

– Thiết kế chế tạo các bảng mạch điện phục vụ cho các ứng dụng như robot, hệ thống nhà thông minh hay IoT (Internet of things).